Prempiticc's Blog


PROJECT APARTMENT
พฤศจิกายน 11, 2009, 10:47 am
Filed under: Uncategorized

ตรวจแบบครั้งที่ 2        12/11/09
     เออจากคราวที่แล้ว  งานวันนี้ก็ไม่ถือว่ามีอะไรคืบหน้ามากเท่าไหร่ไม่รู้ว่าทำไมคิดงานไม่ออก  อาการมึนๆ งงกับโปรเจ๊ค     แล้วยิ่งไม่ได้นอนด้วยแล้วงานเลยออกมากไม่ค่อยดีเท่าไหร่    แต่ก็พอมีอะไรไปตรวจแบบได้บ้าง  ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย   
         ครั้งนี้ได้เรื่องขนาดของตัวอาคารค่อนค้างที่จะนำไปเขียนเป็นแปลนได้   แต่ก็มีส่วนที่ต้องแก้ไข    เรื่องของ  Area  Requirement  นั้นมีปัญหาเรื่องการจัดว่างฟังก์ชันภายในยังไม่ลงตัว    พื้นที่นอนของห้องไม่มีมุมมองถูกส่วนของห้องน้ำบดบัง   เพราะว่าห้องน้ำอยู่ด่านหลังติดกับระเบียง   ซึ่งจริงๆแล้ว  การจัดว่างห้องน้ำมีหลายวิธีแต่ก็ต้องคำนึงถึงการว่างงานระบบ   คือพยายามให้ห้องน้ำที่จัดว่างลงในแปลนอยู่ชิดกันจะได้ง่ายต่อการเดินท่อ     แล้วห้องนอนควรที่จะมีช่องระบายอากาศหรือหน้าต่างเพื่อเป็นการถ่ายเทอากาศและรับลม     

A3.4_typ plan

 

 

ในการคิดถึงการจัดห้องให้ลงแปลนนั้นต้องคำนึงถึงระยะของเสาที่จะห่างเท่าไร   ห้องจะสามารถลงตรงระยะเสาได้หรือเปล่า  
              และที่จอดรถก็ต้องคำนึงถึงระยะของเสาด้วยถ้าจะจอดรถใต้อาคาร   ระยะที่สามารถจอดรถได้โดยไม่เสียพื้นที่     ถ้าจะจอดรถ 2 คันให้ได้  ระยะที่จะจอดได้นั้นอยู่ที่  5  เมตร   แต่ว่าถ้าระยะเสา 5   เมตร จะจอดรถไม่ได้    นั้นเพราะ  ระยะเสานั้นคิดจากกึ่งกางเสา   แต่ระยะที่จอดรถคิดจากด้านในของเสา   จึงต้องเพิ่มระยะของเสาที่สามารถจอดรถได้  2 คัน  คือ  5.25 เมตร  ก็อะไรประมาณนี้

   concept  วันนี้ที่คิดไปนั้นยังไม่มีอะไรเป็นแค่องค์ประกอบของการดีไซน์ซะส่วนใหญ่ที่นำไปช่วยในงาน    ตอนแรกคิดไว้ว่าการให้บันไดหนีไฟเป็นทางสัญจรด้วยนั้นน่าจะทำได้  แต่จริงๆแล้วไม่ควรให้บันไดหนีไฟเป็นทางสัญจรด้วย   ภาพรวมของ  ตัว concept  ยังไม่ได้    แต่ก็พอมีแนวทางในการออกแบบให้ตัวอาคารนั้นสามารถที่จะรับลมได้ทุกทิศดีกว่าการที่จะรับลมได้เพียงแค่ด้านเดียว    ซึ่งตอนแรกคิดไว้ว่าจะให้เป็นแบบ  singel  load   เพราะจะทำให้มีการเปิดช่องเปิดได้ง่าย   ตอนนี้ก็ต้องคิดให้มากขึ้นนอกจากเรื่องลมแล้ว   ยังจะมีเรื่องของแดดที่ส่องมายังตัวอาคารด้วย
อาจมีการ  design ตัวอาคารให้มีการเหลื่อมเพื่อช่วยในเรื่องของแดด
1309697255_social-housing-on-the-coast-03-photo-tomaz-gregoric-528x38711870069_021-528x351

                    การทำงาน  Apartment   นั้นเรื่องของระยะเป็นสิ่งสำคัญดังนั้นเวลาทำงานไม่ว่าจะเป็น   เรื่องของ   form  schematic  plan  ควรจะเข้า  scale  เพื่อการตรวจเช๊คงานที่ถูกต้อง

                 ย้ำขอควรคำนึงถึงการออกแบบ  APARTMENT  การจัดเรียงห้องให้สามารถซ้อนทับกันได้  เรื่องที่ต้องคิดถึงเสมอ  คือระยะการวางห้อง  กับระยะเสา

  วันตรวจแบบ   วันนี้ตรวจแบบเหมือนกับการนั่งเรียนคณิตคิดเลขเร็ว  

Advertisements

ให้ความเห็น so far
ใส่ความเห็นใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s%d bloggers like this: